Làm thế nào để tránh những sai lầm thường gặp khi khắc laser

Khắc Laser là gì?

 Khắc laser là quá trình đánh dấu bằng cách cắt bề mặt phẳng hoặc cong nói chung cho mục đích thiết kế. Nó có thể được thực hiện rất hiệu quả với sự trợ giúp của tia laser công suất cao.

 Khắc laser liên quan đến sự bốc hơi của bề mặt vật liệu và vết lõm sau đó. Đây là quy trình sạch sẽ và thân thiện với môi trường, mang lại độ chính xác cao và có thể áp dụng cho nhiều loại vật liệu. Ưu điểm chính của khắc laser là xử lý không tiếp xúc chỉ dựa vào nhiệt và nó cho phép bào mòn vật liệu đến độ sâu phù hợp.

Nó thường được sử dụng trong lĩnh vực ô tô, y tế, công nghiệp điện tử. Là một kỹ thuật xử lý rất mạnh mẽ, tinh vi, đòi hỏi sự cẩn thận trong việc xử lý. Thiếu hiểu biết về laser có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc.

Dưới đây chúng tôi minh họa hầu hết các sai lầm phổ biến thường xuyên lặp lại khi sử dụng máy khắc laser. Chúng tôi cung cấp các mẹo hữu ích để tránh những sai lầm này.

Khắc laser trên kim loại
Khắc tem nhãn inox 304 bằng laser

Những lỗi thường gặp trong Khắc Laser và Mẹo để tránh hoặc khắc phục.

 Có rất nhiều sai lầm và quan niệm sai lầm liên quan đến quá trình khắc laser. Điều đó chủ yếu xảy ra khi chúng ta không có hiểu biết chính xác về hoạt động của tia laser, tính phù hợp của chúng đối với vật liệu cụ thể cũng như không đánh giá đúng quy trình một cách bất cẩn. Ở đây chúng ta thảo luận về một số lỗi phổ biến, mẹo để tránh và sửa chữa nếu chúng đã xảy ra.

1. Mỗi kim loại và lớp hoàn thiện của nó là duy nhất.

 Không có gì lạ khi cho rằng tất cả các kim loại đều có thể được khắc bằng tia laser. Và  nó đúng trong hầu hết các kim loại . Nhưng giả định này có thể được chứng minh là nguy hiểm. Ví dụ, chúng tôi không thể đạt được chất lượng khắc mong muốn ở bề mặt kim loại thô, không đồng đều. Tương tự, có một rủi ro khi khắc một vật liệu có mạ kim loại. Nếu lớp mạ không tốt, có khả năng xảy ra ở chỗ khắc một thiết kế, lớp mạ kim loại bị bong ra.

Trong trường hợp kim loại cứng, bất kỳ sai lầm nào cũng để lại hậu quả không thể thay đổi. Đối với kim loại mềm như vàng, bất kỳ hình khắc sai nào đều có thể được sửa chữa bằng cách đánh bóng phù hợp. Bất kỳ sai lầm nào liên quan đến việc khắc trong trường hợp kim loại xi mạ hoặc bề mặt thô ráp. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên đề phòng và hiểu đúng về kim loại của mình để tránh bất kỳ sai lầm nào có thể xảy ra. Nếu cần thiết có thể nhờ công ty cung cấp máy tư vấn.

2. Các mảnh vỡ và các đặc điểm không đều trong thủy tinh khắc laser.

 Khi chùm tia laser có cường độ đủ lớn chiếu vào bề mặt kính, nó sẽ tạo ra các vết nứt kích thước ở mức độ micromet trên bề mặt kính. Những vết nứt siêu nhỏ này mang lại vẻ sang trọng dưới dạng các hoa văn đẹp trên bề mặt kính. Nếu không được thực hiện đúng cách, nó sẽ tạo ra độ nhám và các mảnh nhỏ trên bề mặt khắc. Các mẹo sau có thể giúp ích cho bạn tạo ra bản khắc thủy tinh chất lượng cao:

  •  Kiểm tra kính của bạn trước:

 Tùy thuộc vào thành phần, các loại vật liệu thủy tinh khác nhau có sẵn trên thị trường. Khắc laser bao gồm quá trình hóa hơi và nó có thể không hoạt động theo cách giống nhau đối với tất cả các vật liệu thủy tinh. Ví dụ, thủy tinh pha lê được cấu tạo từ chì thay vì canxi.

Do có chứa chì nên khả năng tản nhiệt trong thủy tinh pha lê không tốt như các loại thủy tinh khác và nó có thể tạo ra các nét khắc không đồng đều. Việc kiểm tra kính của bạn trước và điều chỉnh lại các cài đặt các thông số để khắc laser được tối ưu hóa.

  •  Kính phẳng và kính cong:

Chúng ta có thể mong đợi mức độ đồng nhất cao trong cấu trúc vi mô của kính phẳng. Nhưng trong kính cong, cấu trúc vi mô và mức độ cứng có thể không đồng đều ở mọi nơi trong khu vực khắc. Do sự tương tác ánh sáng không nhất quán, chúng ta sẽ nhận được các tính năng mờ không đồng đều trong khu vực khắc.

Sự không nhất quán này có thể được bù đắp ở một mức độ nào đó bằng cách duy trì tốc độ laser và do đó thời gian phơi sáng ở mức trung bình và giữ cho công suất laser đầu ra ở mức cao. Hoặc bạn cũng có thể lặp lại quá trình khắc nhiều lần hơn.

  •  Làm tan nhiệt:

Một số mặt nạ ở dạng ướt có thể được sử dụng để tản nhiệt rất tiện lợi. Nó sẽ làm giảm tác động của mảnh vỡ trong hình ảnh khắc.

  •  Đánh bóng nếu cần:

 Sau khi áp dụng tất cả các thủ thuật trên, nếu mảnh vỡ vẫn còn tồn tại, chúng ta có thể nhờ đến sự trợ giúp của việc đánh bóng. Hãy cẩn thận để tránh bất kỳ vết xước nào trên bề mặt khắc.

3. Tất cả các loại gỗ không giống nhau.

 Khắc laser trên gỗ đòi hỏi kiến ​​thức về đặc tính của gỗ. Ví dụ, các loại gỗ cứng như gỗ sồi hoặc gỗ cẩm lai, gỗ trắc đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn so với các loại gỗ mềm như gỗ thông. Điều thú vị là có những loại gỗ như thông, tùng hoặc linh sam không phù hợp để khắc laser.

Rất khó để điều chỉnh các đặc điểm laser khác nhau để khắc các loại gỗ này do các đặc điểm riêng biệt của chúng. Chúng chứa các hạt cứng không đồng đều và gỗ xung quanh rất mềm. Tóm lại, nếu các loại gỗ đồng đều hơn về cấp độ hiển vi, chúng ta sẽ có được kết quả khắc tốt hơn.

Một vấn đề khác trong khắc gỗ bằng tia laser là chúng thải ra khói trong quá trình khắc. Bí quyết là bắt đầu từ phía dưới. Bằng cách này, chúng tôi có thể giữ cho phần khắc tránh xa khói.

máy khắc laser co2 siêu tốc 30w
Máy khắc laser CO2 ống kim loại RF 30w. Chuyên khắc gỗ mềm và cứng

4. Bảo trì là chìa khóa.

 Máy khắc laser là một thiết lập phức tạp liên quan đến các thành phần quang học khác nhau. Trong quá trình khắc, khói được giải phóng và một số bụi khác. Những phần dư này có thể bị kẹt trong máy khắc. Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng để giữ cho nó ở tình trạng tối ưu.

Nếu chúng tôi đang làm việc với các vật liệu như xốp hoặc da, nơi có nhiều khói và khí thoát ra, các bộ phận quang học có thể bị ảnh hưởng và chúng tôi có thể yêu cầu vệ sinh thường xuyên. Việc khắc laser liên quan đến việc đốt cháy và luôn có nguy cơ chất dư nóng có thể làm hỏng các bộ phận quang học. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ máy liên tục là chìa khóa cho tuổi thọ lâu dài của máy.

Xem xét tất cả những điều này, Máy khắc laser fiber có thể là ứng cử viên lý tưởng cho việc khắc laser. Chúng cung cấp công suất đầu ra cao hơn và kiểm soát tốt hơn việc định hình xung thời gian, hữu ích cho việc khắc laser. Chúng giúp giảm thiểu các vấn đề về đốt cháy, phát triển nhiệt, tạo bọt, v.v. Hơn nữa, không giống như laser Diot, YAG, Ống thủy tinh, v.v. thì máy khắc sử dụng công laser fiber không cần phải thay thế thường xuyên.

5. Hoàn nguyên nó trở lại trình trạng ban đầu.

 Khắc laser bao gồm nhiều bước khi bắt đầu thiết lập và cũng là kết thúc sau khi thực hiện thử nghiệm khắc thực tế. Không có gì lạ khi bạn rời khỏi thiết lập sau khi hoàn thành công việc khắc và không đóng hoàn toàn. Mặc dù nó phải được đóng đúng cách theo tất cả các bước để nó có thể được khởi động lại vào lần sau. Nếu chúng ta để nó giữa chừng, sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Cài đặt luôn được cá nhân hóa để khắc trên vật liệu cụ thể. Nó có thể là một quá trình tốn thời gian và có thể yêu cầu thử nghiệm trước khi thực hiện các thí nghiệm thực tế. Vì những điều kiện này là duy nhất cho một số vật liệu nhất định, nó phải được lưu lại để sử dụng trong tương lai để tránh lãng phí thời gian hơn nữa.

Yêu cầu duy nhất là bạn phải hiểu về vật liệu và hoạt động của máy rất nghiêm túc và không phạm những lỗi thông thường. Khắc laser có thể làm nên điều kỳ diệu và có thể mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng. Công nghệ luôn phát triển, Và thị trường sẽ chờ đón những dòng máy khắc laser với công nghệ mới nhất, hiện đại, và giá hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *